Vì sao người ta lại đi mua vàng ngày vía Thần Tài?

Ngày Thần Tài là gì?

Theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, Thần Tài là một vị thần đảm nhiệm công việc giữ gìn tiền bạc, của cải cho con người. Có rất nhiều truyền thuyết kể về vị thần này, có truyện kể rằng ông là một vị thần tiên trên trời xuống trần gian làm ăn mày và mang lại may mắn cho người tốt bụng cưu mang ông. Ông về trời vào ngày 20 nên dân gian chọn ngày này hàng tháng làm ngày Thần Tài. Cũng có truyền thuyết khác cho rằng ông là một vị quan có bí danh Thần Tài được giao nhiệm vụ giữ của cải, tiền bạc trong triều đình, sau khi mất được mọi người cúng kiếng vào ngày 20 hàng tháng.

Ngày 20 hàng tháng được dân gian chọn là ngày vía Thần Tài, trong đó ngày 20 tháng giêng là ngày Thần Tài quan trọng nhất. Tục thờ Thần Tài du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Người dân thờ cúng vị Thần này với mong muốn được người được phù hộ độ trì cho công việc làm ăn được thuận lợi, gia chủ nhanh thăng tiến, được thành công. Rất nhiều người làm ăn kinh doanh luôn đặt tượng Thần Tài để thờ cúng tại nơi làm việc.

Vì sao người ta lại đi mua vàng ngày vía Thần Tài?

Vì sao người ta lại đi mua vàng ngày vía Thần Tài?

Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía Thần Tài nếu đi mua vàng thì sẽ gặp may mắn, tài lộc sung túc suốt cả năm. Vào những ngày này, rất nhiều người, đặc biệt là với những người làm ăn, kinh doanh buôn bán đi sắm vàng để cúng lấy vía Thần Tài nhằm mục đích cầu xin cho việc làm ăn buôn bán thuận buồm xuôi gió và phát đạt trong năm mới. Tục mua vàng ngày vía Thần Tài cũng lưu truyền cho tới tận hôm nay. Cứ vào ngày vía Thần Tài 20 tháng giêng hàng năm, nhà nhà người người lại đi mua sắm vàng đề cầu may.

Xem: Giá vàng hôm nay

Vàng từ xa xưa đã được xem làm vật quý, dùng để làm vật thanh toán, giao thương giữa các quốc gia. Trải qua ngàn năm, vàng hiện nay tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Nhiều người cũng thường mua vàng làm tài sản cất giữ trong nhà, thay vì giữ tiền mặt hay gởi ngân hàng. Nhiều chị em cũng thường sắm rất nhiều vòng vàng mang trên người mỗi khi dư giả tiền bạc, như là một cách để giữ tài sản “người đâu của đó”. Vì vậy nhiều người luôn tin rằng nếu ngày vía Thần Tài mà mua vàng và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ thì sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Người dân đi mua vàng ngày vía thần tài

Vào ngày vía Thần Tài, các cửa hàng vàng bạc sẽ mở cửa từ rất sớm để đón khách đến giao dịch. Không khó để bắt gặp tại nhiều cửa hàng vàng uy tín, người dân xếp thành hàng dài, thậm chí chen lấn, xô đẩy để mua vàng cầu may cho năm mới dù giá vàng có cao hay thấp đi nữa. Vàng cũng được đúc thành thỏi, thành tấm với khối lượng và giá tiền khác nhau để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhiều người.

Với một số thương hiệu vàng nổi tiếng, họ cũng thường tung ra thị trường các mẫu vàng cho ngày vía Thần Tài mang biểu tượng linh vật của năm đó, phù hợp cho nhu cầu sử dụng hoặc dùng biếu, tặng mang lại may mắn và tài lộc cho nhau.

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd