Vì sao giá vàng liên tục tăng và lập đỉnh mới?

Giá vàng trong nước hôm nay 22/7 ghi nhận một cột mốc mới, đột ngột tăng thẳng đứng và lập đỉnh mới. Cụ thể, giá vàng đã lập đỉnh mới khi vượt qua ngưỡng 52 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào – bán ra đang bị các đơn vị kinh doanh tăng lên ở mức trên 1 triệu đồng/lượng.

Tại công Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng SJC được niêm yết mua vào ở mức 51,50 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá bán ra là 52,65 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Hiện chênh lệch giá mua – bán cũng được ghi nhận khá xa lên tới 1.150.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng hôm nay ở chiều mua vào là 52,00 triệu đồng/lượng và bán ra  52,80 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 1.400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với với đóng cửa phiên giao dịch chiều qua 21/7. Chênh lệch giá mua – bán vàng ở tập đoàn này cũng được nới rộng hơn lên tới 800.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới hiện giao dịch quanh mức hiện giao dịch quanh mức1.850 USD/oz, tăng 26,5 USD/oz so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.280 VND/USD), giá vàng thế giới tương đương 51,88 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC niên yết là 850.000 đồng/lượng.

Vì sao giá vàng liên tục tăng và lập đỉnh mới?

Theo nhiều chuyên gia, hiện đồng đô la đang bị giới đầu tư cũng như các nhân bán tháo nhiều khiến giá vàng tăng mạnh hơn.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá nền kinh tế của nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ, hiện đang nằm trong top những nước có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất. Điều này khiến các nhà đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn hơn.

Từ lâu vàng là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế, chính trị gặp nhiều bất ổn. Giới phân tích cho rằng, thế giới phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế trong suốt hơn nửa năm qua vì đại dịch. Nó đã khiến hoạt động kinh tế trên toàn cầu đình trệ, đặc biệt ở các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,… đang bước vào thời kỳ suy thoái.

Ông Bart Melek – người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Vàng được hỗ trợ tăng giá chủ yếu nhờ vào các mức lãi suất thấp. Đồng đô la Mỹ đã giảm giá khi tình hình thế giới đang dần trở nên tốt hơn”.

Không chỉ có vàng tăng giá, một kim loại quý khác là bạc cũng nhận được những chỉ số tích cực trong thời gian qua. Theo ghi nhận, bạc đã đạt mức tăng lên đến 6,4% lên ngưỡng 21,18 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 7.2014, ở mức 21,20 USD.

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd