Vàng là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất từ đầu năm

Trong những tháng vừa qua của năm 2019, các báo cáo cho thấy vàng là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất từ đầu năm so với các kênh đầu tư khác. Giá vàng quốc tế tăng hơn 18%, trong khi đó giá vàng trong nước tăng 16%, tỷ lệ sinh lời vượt trội nếu so với các kênh đầu tư khác.

Theo các số liệu phân tích trong báo cáo mới từ Công ty chứng khoán SSI, trong 8 tháng đầu năm nay, vàng là tài sản tăng giá mạnh nhất. Mức sinh lời từ việc đầu tư vàng đã vượt mặt các kênh đầu tư như cổ phiếu và thậm chí bỏ xa các kênh đầu tư khác như trái phiếu, tiền tệ đặc biệt là đồng yen Nhật (JPY).

Giá vàng hôm nay

Thống kê mức độ sinh lời các kênh đầu tư trong 8 tháng đầu năm. Nguồn: SSI, Bloomberg, VBMA

Qua 8 tháng đầu năm, với đà tăng trưởng lên đến 18% của giá vàng trên thế giới, giá vàng hôm nay trong nước cũng tăng tới 16%, vượt mức 43 triệu đồng mỗi lượng. Mức tăng trưởng này mang lại nguồn lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư vàng. Mức sinh lời này cao hơn đà tăng của VN-Index (10,3%), và hơn gấp đôi lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm.

Trong quá khứ, giá vàng cũng có những đợt tăng mạnh, lần gần nhất của vàng là giai đoạn 2008-2012 khi quốc gia Mỹ phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng nợ, còn FED duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng USD yếu. Thời điểm đó, giữa cuộc khủng hoảng của Mỹ vàng đã có sự tăng giá liên tục, đạt đỉnh lịch sử 1.918 USD mỗi ounce (cao hơn vùng giá hiện tại gần 24%).

Việc tăng giá của kim loại quý đặc biệt là vàng thường xuất phát từ việc nền kinh tế thế giới xuất hiện tình trạng bất ổn, đặc biệt là ở những quốc gia lớn. Trong năm qua, yếu tố dẫn đầu cho việc tăng giá vàng là sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Bên cạnh đó là sự ảnh hưởng từ các chỉ báo kinh tế bi quan của Anh, châu Âu; bất ổn chính trị tại Hong Kong hay căng thẳng quan hệ 2 quốc gia Nhật Bản – Hàn Quốc. Khi có biến động về kinh tế, chính trị, ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tệ, sẽ dẫn tới tâm lý e sợ rủi ro dâng cao. Khi đó, các kênh trú ẩn an toàn sẽ có xu thế tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia đầu tư cũng phân tích kỹ càng, họ cho rằng vàng cũng là hàng hóa có yếu tố đầu cơ khá cao. Việc đầu tư vàng cũng mang lại nhiều rủi ro trong một số thời điểm quan trọng. Vì thế các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với các quyết định đầu tư vào vàng tại thời điểm này.

Nhà đầu tư cần liên tục cập nhật thông tin giá vàng trên báo chí, giá vàng trực tuyến để có những quyết định sáng suốt cho việc đầu tư của mình.

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd