Vàng được khai thác như thế nào?

Vàng tự nhiên xuất hiện từ các lớp bồi tích của vỏ trái đất trong quá trình vận động của lòng đất. Ở một nhiệt độ nóng chảy phù hợp, các nguyên tố vàng được liên kế với nhau trong suốt quá trình vận động của vỏ trái đất. Vàng được tìm thấy trong quặng được tạo ra từ đá với các phần từ vàng rất nhỏ hay cực nhỏ và được gọi là quặng vàng. Quặng vàng này thường lẫn lộn cùng với thạch anh hay các khoáng chất sulfide.

Trong bài viết này, giavang24h sẽ giúp bạn tìm hiều vàng được khai thác như thế nào tại Việt Nam.

Vàng có ở đâu tại nước ta?

Giá vàng hôm nay lên khá cao, tiến sát mốc 51 triệu đồng / lượng. Bạn có muốn đi đào vàng đem về bán không? Thực chất vàng thuộc về quốc gia, và không phải ai muốn khai thác cũng được. Tất cả các mỏ vàng đều do nhà nước quản lý.

Tại Việt Nam, vàng có rất ít trong lòng đất và việc khai thác còn nhiều hạn chế. Các quặng vàng tập trung chủ yếu ở một số tỉnh vùng núi miền Bắc và miền Trung nước ta.

Hiện có 2 mỏ vàng lớn nhất và được kỳ vọng nhất cả nước nằm ở Quảng Nam là Bồng Miêu (Phú Ninh) và Phước Sơn. Theo các tài liệu thống kê cho thấy lượng vàng ở 2 mỏ này có thể lên tới hơn 35 tấn.

Bên trong mỏ vàng

Các phương pháp khai thác vàng ở Việt Nam

Phương pháp thủ công

Hoạt động khai thác vàng tại Việt Nam đã có từ rất lâu. Phương pháp đãi vàng thủ công đã có từ trước đây và hiện tại một số nơi vẫn khai thác vàng kiểu này. Phương pháp này còn được gọi là đãi vàng. Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ thô sơ như mâm, chảo, gầu, cuốc, xẻng, mâm…Mâm đãi vàng hình nón có chiều dài tầm 70cm, được cắt từ phần đáy hoặc nắp thùng phi,…

Xem giá vàng online

Vàng tại các mỏ vàng được đào lên chung với bùn đất và đá. Sau đó cho vào mâm đãi vàng. Trong mâm bùn đất đó có lẫn khoáng vàng và nhiều tạp chất. Để loại bỏ thành phần tạp chất này, người ta bắt đầu nghiêng mâm để vớt nước vào, dùng tay hoặc đảo mâm để làm tơi đất bùn trôi đi hết, vứt bỏ đá sỏi. Tiếp tục làm như vậy cho các tạp chất trôi hết còn sót lại vàng.

Phương pháp này rất mất thời gian, công sức mà kém hiệu quả vì khả năng các mẩu vàng nhỏ sẽ trôi ra theo bùn đất. Hơn nữa, người thợ đãi vàng ngâm mình lâu dưới nước sẽ mắc rất nhiều bệnh.

Phương pháp hiện đại

Đây là phương pháp sử dụng máy móc và các thiết bị cơ khí để khai thác vàng. Người công nhân sẽ được trang bị đồ bảo hộ cẩn thận và đi vào trong hầm.

Xem giá vàng SJC

Tiếp đến, người ta sẽ dùng mìn hoặc các loại máy khoan để tiến hành phá vỡ các quặng có chứa vàng. Các quặng này được cho lên xe và vận chuyển về nhà mày sàng lọc. Vàng sẽ được nghiền và loại bỏ tạp chất thông qua quá trình phân tách, hấp thụ bằng hạt nhựa auric hoặc ngâm chiết.

Đây là phương pháp hiện đại tốt ít công sức mà lại rất hiệu quả, khó bỏ sót được vàng.

Vàng ta

Quy trình sản xuất vàng

Vàng sau khi được khai thác, loại bỏ tạp chất và xử lý sẽ được đưa vào lò đốt. Thông qua tác động của nhiệt độ cao, vàng sẽ bắt đầu tồn tại dưới dạng hạt. Tiếp tục nung cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn chuyển đổi sang thể lỏng.

Sau đó, dung dịch vàng sẽ được rót vào khuôn để đúc thành vàng miếng. Đồng thời các bước xử lý khác được thực hiện như như đóng dấu, in tên nhà sản xuất, tên thương hiệu, trọng lượng vàng,…

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd