Giá vàng có thể tăng lên $5000/oz trong một vài năm tới, theo John Butler

Giá vàng có thể tăng lên $5000/oz trong một vài năm tới”, đó là nhận định của John Butler, tác giả của cuốn sách “The Golden Revolution” (Cuộc cách mạng của vàng).

Butler cho rằng các chính sách tài chính và tiền tệ suy thoái sẽ tồn tại rất lâu do COVID-19, là lý do giá vàng sẽ tăng thêm. Butler nói trên podcast Macro Hive rằng:

Dựa trên mô hình kinh tế của những năm 1970, với các cuộc lạm phát trong lịch sử, tôi dự đoán vàng sẽ tăng lên theo thời gian. Tôi nghĩ rằng hoàn toàn thực tế khi nhận định giá vàng sẽ ở mức $5000/oz trong một vài năm tới.

Về những ảnh hưởng lâu dài mà đại dịch Covid 19 sẽ để lại cho nền kinh tế thế giới, Butler cho rằng:

Các chính trị gia nắm lấy bất cứ cơ hội nào để cố gắng thúc đẩy chiếc ghế của họ trong tương lai. Và trong một số trường hợp, đó có thể là một hành động ý nghĩa trong cơn đại dịch này, đó có thể là một cách để cố gắng tăng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của họ. Một điều khác là những gì Milton Friedman đã nói cách đây hàng thập kỷ, đó là không có gì lâu dài hơn một chương trình của ‘khẩn cấp – tạm thời’ của chính phủ.

Giá vàng hôm nay

Không nên chỉ nhìn vào giá đỉnh của vàng

Mặc dù vàng đã đạt được định giá cao trong lịch sử, nhưng Butler nói rằng nếu chỉ nhìn vào giá đỉnh của vàng có thể không đưa ra bức tranh đầy đủ. Ông lập luận:

Bạn phải tự hỏi mình câu hỏi “giá vàng lập đỉnh có thực sự có ý nghĩa không?”. Tôi không chắc chắn điều đó, bởi vì nếu bạn nhìn vào giá vàng hôm nay bị giảm bởi CPI, hoặc chỉ số thị trường chứng khoán bị giảm bởi CPI, hoặc chỉ số tín dụng bị lệch theo CPI, và bạn bắt đầu so sánh vàng với các tài sản truyền thống khác. So với các tài sản có giá trị, thực sự, vàng trông có vẻ rẻ.

Nếu muốn dựa trên một khuôn khổ để xác định giá trị hợp lý của vàng, thì có thể được thực hiện bằng cách xem xét các biến số kinh tế vĩ mô khác có mối tương quan cận kề với kim loại quý này, Butler lưu ý. Ông lý giải:

Thứ có sức ảnh hưởng mạnh nhất đối với vàng trong cả trung và dài hạn là lãi suất thực và giá dầu dài hạn. Và tôi nhấn mạnh từ lâu, đó là, chúng đang thoát khỏi quỹ đạo. Lý do cho điều đó là bằng trực giác, lãi suất thực là cơ hội cho người dân đánh đổi để nắm giữ vàng. Tuy nhiên, mối quan hệ với dầu mỏ thực sự là một phần của mối quan hệ năng lượng chung, bởi vì năng lượng là đầu vào thực sự phổ biến duy nhất. Nó có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng nhiều nhất.

Vàng là thứ ai cũng cần có

Butler đưa ra cơ sở về khả năng tích trữ vàng làm của cải, đặc biệt là khi giá vàng 24h trên thị trường đi xuống. Điều đó khiến nó trở thành một nguồn tài nguyên vô giá. Ông đã chỉ ra những năm 1970 và đầu những năm 1980, cả cổ phiếu và trái phiếu hoạt động kém hiệu quả. Nhà kinh tế nhận mạnh:

Có một khoảng thời gian dài mà ở đó giá vàng vượt trội với biên độ rất lớn của cả cổ phiếu và trái phiếu trong lịch sử. Từ năm 1970 đến năm 1979, giá vàng đã tăng hơn 1300%, tăng từ $35 lên $512. Trong cùng thời gian đó, giá trị S&P 500 đã giảm hơn 50%.

Ông lưu ý rằng nếu tính đến hiệu suất lịch sử của vàng, một danh mục đầu tư cân bằng nên bao gồm 10% đến 20% kim loại quý này.

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd