Bàng hoàng vụ thế chấp 83 tấn vàng giả để vay 2,8 tỷ USD

Mới đây, một vụ sử dụng vàng giả để thế chấp vay tiền đã gây bàng hoàng và hoang mang cho các tổ chức tài chính tại Trung Quốc. Cụ thể, Kingold Jewelry, một công ty gia công và tư nhân lớn nhất tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã mang tổng cộng 83 tấn vàng thế chấp để vay các công ty tài chính số tiền 2,8 tỷ USD. Tuy nhiên, một công ty tài chính đã phát hiện số vàng được thế chấp chỉ là đồng mạ vàng.

Vàng giả

Ảnh minh hoạ!

Theo truyền thông nước này, có ít nhất 12 tổ chức tài chính đã cho công ty Kingold Jewelry vay tổng cộng 20 tỷ NDT (tương đương 2,8 tỷ USD) trong 5 năm qua. Kingold đã sử dụng vàng nguyên chất để thế chấp các khoản vay. Số vàng này đã được đảm bảo bằng hợp đồng bảo hiểm do công ty bảo hiểm nhà nước PICC Property and Casualty Co và một vài hãng bảo hiểm nhỏ khác chứng nhận.

Xem Giá vàng hôm nay

Chủ tịch công ty là ông Jia Zhihong, một cựu quân nhân có thế lực tại Trung Quốc. Được biết, Kingold cũng đã được niêm yết trên sàn Nasdaq, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 tại Hoa Kỳ.

Sự việc sử dụng đồng mạ vàng để đem đi thế chấp đã khiến các tổ chức tài chính cho Kingold vay đang như “ngồi trên đống lửa” và phải đối mặt với nguy cơ khó mà lấy lại được tiền. Trong tổng số tiền đã vay, Kingol chỉ mới trả được một phần và số nợ còn lại hiện lên tới 16 tỷ NDT (2,2 tỷ USD), theo Caixin. Khi sự việc vỡ lỡ, các chủ nợ của Kingold đã lập tức kiểm tra lại toàn bộ số vàng mà Kingold đã thế chấp để vay tiền tự họ. Kết quả kiểm tra hôm 22/5 cho biết các thỏi vàng được niêm phong nằm trong kho của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng mạ vàng.

Theo Nikkei Asia Review, công ty tài chính China Minsheng Trust – một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã đề nghị các nhà chức trách cho phép kiểm kê tài sản thế chấp của Kingold trước thời hạn đáo hạn các khoản nợ.Vụ lừa đảo này chỉ vừa bị bại lộ vào tháng 2 vừa qua, khi một trong các công ty tài chính cho Kingold vay tiền uỷ thác cho Dongguan thanh lý số tài sản thế chấp giá vàng này. Công ty uỷ thác Dongguan đã phát hiện ra các thỏi vàng của Kingold thực chất chỉ là các thỏi hợp kim đồng và được mạ vàng.

Công ty bảo hiểm nhà nước PICC Property and Casualty Co (PICC P&C)

Công ty bảo hiểm nhà nước PICC Property and Casualty Co (PICC P&C) đã kiểm định số vàng đó như thế nào?

Các nhà chức trách cho biết hiện chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thành lập một đội đặc nhiệm và Bộ Công an Trung Quốc cũng đang tiến hành điều tra vụ việc này.

Đầu tháng 6, 3 chủ nợ của Kingold là Minsheng Trust, Dongguan Trust và Chang’An Trust đã nội đơn khởi kiện công ty này, đồng thời yêu cầu công ty bảo hiểm PICC P&C đứng ra bồi thường cho các tài sản vàng giả mà họ đã nhận để cho Kingold vay tiền.

Trả lời với truyền thông, Chủ tịch Jia của Kingold lại khẳng định “số vàng công ty mang ra thế chấp hoàn toàn bình thường”. Ông cho biết thêm “mặc dù một số thỏi vàng Kingold mua từ lâu có độ tinh khiết thấp, nhưng nó vẫn là vàng thật vì nếu giả thì đã bị công ty bảo hiểm phát hiện”.

Xem giá vàng trực tuyến

Năm 2010, Kingold niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq. Hiện cổ phiếu Kingold đang được giao dịch ở mức 1 USD. Giá trị vốn hóa của công ty hiện đạt 12 triệu USD, giảm 70% so với năm trước. Báo cáo tài chính cho thấy Kingold có tổng tài sản 3,3 tỷ USD tính đến tháng 9/2019, tuy nhiên số nợ là 2,4 tỷ USD.

gia vang hom nay | gia vang 24h | giá vàng trực tuyến | giá vàng online | giá vàng 18k | giá vàng 9999 | giá vàng 24k | biểu đồ giá vàng | kqbd